Đăng ký mã số mã vạch ở đâu?

Đăng ký mã số mã vạch ở đâu, có những giấy tờ gì và chi phí đăng ký là bao nhiêu, các tỉnh đăng ký thế nào, cách sử dụng mã số mã vạch?

Do mã số mã vạch in trên sản phẩm giúp các đơn vị kinh doanh, các cửa hàng dễ quản lý hàng hóa khi phân phối sản phẩm bán ra thị trường.

1. Khái niện mã số mã vạch là gì?
Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tư­ợng cần quản lý một dãy số hoặc dãy chữ và số sau đó thể hiện dư­ới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc đư­ợc.

Cấu tạo mã số mã vạch gồm 2 phần:
+ Phần mã số là một dãy chữ số nguyên: Lầm lượt là công ty đó thuộc quốc gia nào? do công ty, tổ chức nào sản xuất? sản phẩm gì?
+ Phần mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song để cho thiết bị quét quang học đọc được kết nối với máy tính và mã vạch đ­ược giải mã thành dãy số một cách tự động, gọi ra tiệp dữ liệu liên quan đến hàng hoá đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa.

Do vậy, mã số mã vạch GS1 đóng vai trò để thu nhận và tra cứu dữ liệu một cách tự động.

2. Sử dụng mã vạch chủ yếu hiện nay là:
Loại mã (EAN-13) là 13 con số và loại mã (EAN-8) là 8 con số
+ Mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải. Mã quốc gia : hai hoặc ba con số đầu. Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số. Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp, Số cuối cùng là số kiểm tra.

Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

+ Mã số EAN-8 (mã số rút gọn) gồm 8 con số có cấu tạo như sau, ba số đầu là mã số quốc gia giống như EAN-13, bốn số sau là mã mặt hàng và số cuối cùng là số kiểm tra.

Mã EAN-8 chỉ sử dụng trên những sản phẩm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ ghi mã EAN-13 ,ví dụ như thỏi son, chiếc bút bi. Các doanh nghiệp muốn sử dụng mã số EAN-8 trên sản phẩm của mình cần làm đơn xin mã tại Tổ chức mã số quốc gia (EAN-VN). Tổ chức mã số quốc gia sẽ cấp trực tiếp và quản lý mã số mặt hàng, gồm 4 con số cụ thể cho doanh nghiệp.

3. Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm.

Muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các cửa hàng chuyên nghiệp, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm. Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do đại hội các thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.

Quản lý mã mặt hàng (mã I) theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn.

4. Địa chỉ đăng ký mã số mã vạch ở đâu?

Đăng ký tại Trung Tâm Đăng Ký Mã Vạch thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam, hiện nay có rất nhiều đơn vị làm dịch vụ, Số điện thoại làm dịch vụ mã số mã vạch toàn quốc: 0983367068 Chat Zalo

5. Hồ sơ đăng ký mã vạch bao gồm những gì?
Khi muốn đăng ký mã số mã vạch (MSMV) cần nộp các giấy tờ sau:
+ Giấy phép đăng kí kinh doanh (01 bản, sao y bản chính).
+ Bản đăng ký mã số mã vạch (01 bản)
+ Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số mã vạch (01 bản)

6. Giấy tờ doanh nghiệp cần cung cấp
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác.
+ Danh sách sản phẩm xin cấp mã số mã vạch.

7. Thời gian cấp mã số mã vạch bao lâu

Sau 2 ngày kể từ ngày đăng ký bạn sẽ được cấp mã số để sử dụng, thời gian ra giấy chứng nhận MSMV tùy thuộc vào đơn vị tiếp nhận.

8. Chi phí cấp mã số mã vạch:
Chi phí cấp mã số mã vạch là 3.000.000đ cộng với phí duy trì nộp cùng của năm đầu: 500.000 vnđ cho dưới 100 loại sản phẩm.

Xem số lượng sản phẩm để biết phí duy trì nộp hằng năm theo loại mã doanh nghiệp:
+ Loại 10 số: 500.000 vnđ / năm  – sử dụng được dưới 100 loại sản phẩm.
+ Loại 9 số: 800.000 vnđ / năm – sử dụng được dưới 1000 loại sản phẩm.
+ Loại 8 số: 1.000.000 vnđ / năm – sử dụng được dưới 10.000 loại sản phẩm.
Phí duy trì sử dụng MSMV phải nộp trước 30 tháng 6 hàng năm cho Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

» Mẫu đơn đăng ký mã số mã vạch

» Thủ tục đăng ký mã số mã vạch

Làm thủ tục đăng ký mã số mã vạch (Đăng ký mã số mã vạch ở đâu?):
Hãy gửi giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh và Liệt kê sản phẩm cần áp mã vạch qua thông tin dưới để làm thủ tục xin cấp mã số mã vạch

2 BÌNH LUẬN

  1. Tôi ở tỉnh lẻ, thỉnh thoảng được các doanh nghiệp nhờ đăng ký mã vạch để đáp ứng công việc, tôi thấy baohodoanhghiep chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm mã số mã vạch ở các tỉnh thành, tôi muốn sử dụng dịch vụ và đã nhắn tin thông tin liên hệ của tôi vào số zalo 0983367068 trên. Cảm ơn

Câu hỏi:

Please enter your comment!
Please enter your name here

CAPTCHA ImageChange Image